ตอบทุกข้อสงสัย อยู่บ้านไม่ได้ไปไหน ต้องทา ครีมกันแดด ไหม?


ตอบทุกข้อสงสัย อยู่บ้านไม่ได้ไปไหน ต้องทา ครีมกันแดด ไหม?

แสงแดดและรังสี UV สามารถก่อให้เกิดปัญหาผิวหลายอย่าง เช่น ผิวไหม้, ผิวลอก, ความหมองคล้ำ, สีผิวไม่สม่ำเสมอ, ฝ้า, กระ, จุดด่างดำ, ริ้วรอยก่อนวัย และเพิ่มความเสี่ยงต่อมะเร็งผิวหนัง ดังนั้น ครีมกันแดดจึงเป็นสิ่งสำคัญที่ควรใช้ก่อนออกจากบ้าน แต่หากไม่ได้ออกไปข้างนอกเลย ครีมกันแดดยังจำเป็นหรือไม่?

แม้จะอยู่ในบ้านหรือในร่มที่ไม่ได้รับแสงแดดโดยตรง แต่รังสี UV อาจเล็ดลอดเข้ามาผ่านหน้าต่างหรือกระจกได้ นอกจากนี้ รังสี UV ยังมาจากแหล่งอื่นๆ เช่น แสงจากหน้าจอโทรทัศน์, คอมพิวเตอร์, โทรศัพท์มือถือ, หน้าจออิเล็กทรอนิกส์ และหลอดไฟ LED ซึ่งล้วนสามารถทำร้ายผิวได้เช่นกัน

การทาครีมกันแดดเมื่ออยู่ในบ้านนั้นสำคัญ เพราะแม้แต่ละวันเราจะไม่ได้ออกไปเผชิญกับแสงแดดโดยตรง แต่ผิวของเราก็ยังต้องเจอกับปัจจัยที่ทำให้ผิวเสื่อมสภาพและเกิดปัญหาผิวได้ ดังนั้นครีมกันแดดจึงเป็นสิ่งจำเป็นที่ไม่ควรขาด และควรทาอย่างถูกต้อง เพื่อป้องกันผลเสียต่อผิวหน้า วิธีการทาครีมกันแดดให้ได้ผลดีที่สุดมีดังนี้:

1. ควรทาครีมกันแดดก่อนจะได้รับแสงแดดประมาณ 15 – 30 นาที

2. ใช้ครีมปริมาณ 2 ข้อนิ้วมือ หรือ 2 มิลลิกรัม ต่อพื้นที่บนใบหน้า 1 ตารางเซนติเมตร

3. หากทาทั่วใบหน้า ควรใช้ครีมกันแดดปริมาณ 1 กรัม

4. แต้มครีมกันแดด 5 จุดบนใบหน้า แล้วเกลี่ยให้ทั่ว

5. ควรทาซ้ำทุก 2-3 ชั่วโมงหากต้องอยู่กลางแดด

6. เลือกครีมกันแดดที่มีค่า SPF และ PA บนบรรจุภัณฑ์ เพื่อปกป้องผิวจากรังสี UVA และ UVB

iCon Face Universal Sunscreen SPF 50+ PA++++ เป็นตัวเลือกที่ดี เพราะมี SPF 50+ ที่ดูดซับ UVA ได้ถึง 98% และ PA++++ ป้องกัน UVA ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ประโยชน์ของ ครีมกันแดด ที่ไม่ควรมองข้าม!

ครีมกันแดดมีประโยชน์ที่ควรใส่ใจอย่างยิ่ง!

1. ครีมกันแดดเป็นเกราะป้องกันผิว

การทาครีมกันแดดช่วยสร้างเกราะป้องกันผิวจากรังสีอันตรายจากแสงแดด รังสี UV และแสงสีฟ้า ซึ่งอาจทำลายคอลลาเจนในชั้นผิวและทำให้เซลล์ผิวเสื่อมสภาพ

2. ช่วยลดความเสี่ยงของมะเร็งผิวหนัง

การใช้ครีมกันแดดสามารถช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดมะเร็งผิวหนัง โดยเฉพาะมะเร็งเมลาโนมาหรือมะเร็งไฝ

3. ป้องกันปัญหาผิวต่างๆ

การทาครีมกันแดดเป็นวิธีที่ได้ผลดีที่สุดในการป้องกันปัญหาผิวต่างๆ เช่น ผิวไหม้ ผิวลอก ความหมองคล้ำ สีผิวไม่สม่ำเสมอ ฝ้า กระ จุดด่างดำ และริ้วรอยก่อนวัย

อยู่บ้าน…ทำไมต้องทาครีมกันแดดหน้า?

การดูแลและป้องกันผิวแม้ในที่ร่ม

1. การติดตั้งกระจกกันรังสี UV

ควรติดตั้งกระจกกันรังสี UV ไม่ว่าจะเป็นกระจกหน้าต่าง, บานเกล็ด, หรือบานเลื่อน เพื่อเพิ่มการป้องกันผิวจากรังสี UV หากไม่แน่ใจว่าอยู่ในอาคารที่มีการป้องกันรังสี UV หรือไม่ ควรหลีกเลี่ยงการอยู่ใกล้กระจกในช่วงเวลากลางวัน

2. การติดผ้าม่านกันแดด

ควรติดผ้าม่านกันแดดเพิ่มอีกชั้นหนึ่ง เพื่อช่วยลดปริมาณรังสี UV ที่สามารถผ่านเข้ามาได้

3. การสวมใส่เสื้อผ้าป้องกัน

สำหรับผู้ที่ต้องการป้องกันผิวจากแสงแดดและรังสี UV รวมถึงแสงสีฟ้า ควรสวมเสื้อผ้าแขนยาวหรือขายาว หรือเสื้อผ้าที่มีการป้องกัน UV

4. การทาครีมกันแดด

ควรทาครีมกันแดดที่สามารถปกป้องผิวได้แม้ในที่ร่ม เช่น iCon Face Universal Sunscreen SPF 50+ PA++++ ซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์ที่ปกป้องผิวจากหลายปัจจัยที่ทำร้ายผิว ได้แก่ UVB, UVA/Long UVA, Blue Light, PM2.5 & Pollution, Heat-Stress

ครีมกันแดด Hybrid Sunscreen มีเนื้อสัมผัสที่บางเบา ไม่เหนียวหนะ มีคุณสมบัติควบคุมความมัน ไม่อุดตัน ไม่เป็นคราบ ซึมซาบเร็ว ไม่ติด Mask กันน้ำ กันเหงื่อ และช่วยปรับสีผิวให้ดูสว่างและเปล่งปลั่ง เหมาะสำหรับทุกสภาพผิว ควรใช้เป็นประจำทุกวัน ไม่ว่าจะอยู่ในที่ร่มหรือต้องออกไปในแดด

แม้จะอยู่ในบ้าน ก็ยังต้องเผชิญกับรังสี UV และแสงสีฟ้าที่มีอยู่ในที่ร่ม ดังนั้นควรทาครีมกันแดดเป็นประจำ ซึ่งครีมกันแดดหน้าช่วยปกป้องผิวหน้าไม่ให้หมองคล้ำ เหี่ยวย่น หรือมีปัญหาผิวอื่นๆ ตามมา