วิธีรับมือ! ผิวไหม้แดด ปัญหาผิวที่ต้องเจอในหน้าร้อน

วิธีรับมือ! ผิวไหม้แดด ปัญหาผิวที่ต้องเจอในหน้าร้อน

ผิวไหม้แดดเป็นปัญหาผิวที่พบได้บ่อยในประเทศไทยที่มีสภาพอากาศร้อนตลอดปี ทำให้ผิวของเราต้องเผชิญกับแสงแดดเกือบทุกวัน แม้ครีมกันแดดจะช่วยป้องกันได้บ้าง แต่หากโดนแสงแดดและรังสี UV โดยตรงเป็นเวลานาน ผิวก็อาจไหม้ได้ บทความนี้จะนำเสนอสาเหตุ อาการ วิธีการดูแลรักษา และการฟื้นบำรุงผิวไหม้แดดให้กลับมาแข็งแรงอีกครั้ง

ปัญหาผิวไหม้แดดมีสาเหตุมาจากอะไร?

ผิวไหม้แดดเกิดจากการที่ผิวหนังต้องเผชิญกับแสงแดดจัดโดยไม่ได้รับการปกป้องหรือทาครีมกันแดดเป็นเวลานานเกิน 15 นาที ทำให้รังสี UV ทำลายระบบภูมิคุ้มกัน ผิวหนัง และดวงตา และอาจเพิ่มความเสี่ยงต่อมะเร็งผิวหนัง

อาการผิวไหม้แดดมักเกิดขึ้นหลังจากโดนแดด 2-6 ชั่วโมง และในบางคนอาจเกิดหลังจากโดนแดดเพียง 30 นาที ความรุนแรงของอาการผิวไหม้แดดขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย เช่น สภาพผิว ความเข้มของแสงแดด และระยะเวลาที่ผิวหนังสัมผัสกับแสงแดด อาการอาจรวมถึงแสบร้อน คัน บวมแดง ระคายเคือง ตุ่มใส และในกรณีรุนแรงอาจเป็นแผลพุพองหรือผิวหนังลอก สำหรับผิวหน้าอาจเกิดการหมองคล้ำหรือฝ้าแดด

อาการ ผิวไหม้แดด เป็นอย่างไร?

อาการผิวไหม้แดดนั้นขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย เช่น สภาพผิว, ความรุนแรงของแสงแดด, และระยะเวลาที่สัมผัสแสงแดด มีการแบ่งระดับความรุนแรงเป็น 3 ระดับ ดังนี้

8 วิธีดูแลผิวและฟื้นบำรุง แก้ปัญหาผิวไหม้แดด

8 วิธีดูแลผิวหลังโดนแดดเผา

1. หลีกเลี่ยงแสงแดด

เมื่อรู้สึกแสบร้อนบนผิวหนังหรือเห็นผิวแดง ควรรีบหลบออกจากแสงแดดทันที เพื่อป้องกันไม่ให้ผิวถูกทำร้ายหรือไหม้จากแดดมากเกินไป

2. ใช้น้ำเย็นประคบผิว

หากผิวไหม้แดดและรู้สึกแสบร้อน ให้ใช้ผ้าชุบน้ำเย็นประคบเพื่อช่วยลดอาการอักเสบ บวม และระคายเคือง แต่ต้องระวังอย่าให้น้ำเย็นเกินไปเพราะอาจทำร้ายผิว

3. ห้ามเกาหรือลอกผิว

ผิวที่ไหม้แดดมักจะเปราะบางและระคายเคืองง่าย จึงไม่ควรเกาหรือลอกผิว แม้จะรู้สึกคันก็ตาม เพื่อหลีกเลี่ยงการอักเสบหรือแผลเป็น

4. อย่าเจาะตุ่มน้ำพอง

หากมีตุ่มน้ำพองจากการไหม้แดด ควรปล่อยให้มันแตกเอง และทำความสะอาดบ่อยๆ เพื่อป้องกันการติดเชื้อ หากมีอาการรุนแรงควรพบแพทย์ทันที

5. ดื่มน้ำเพียงพอ

การอยู่กลางแดดนานๆ ทำให้ร่างกายสูญเสียน้ำ ดื่มน้ำเปล่าเพื่อชดเชยน้ำที่เสียไป ช่วยให้ผิวชุ่มชื้นและฟื้นฟูได้ดีขึ้น

6. การทาครีมกันแดดเป็นประจำ

ครีมกันแดดมีความสำคัญในการปกป้องผิวจากแสงแดด ควรทาอย่างต่อเนื่องทุกครั้งที่ต้องไปในที่แจ้ง แม้ในวันที่ไม่ต้องเผชิญกับแสงแดดโดยตรงก็ตาม โดยเฉพาะเมื่อผิวหนังมีการอักเสบ ควรเลือกครีมกันแดดที่เหมาะสมกับสภาพผิวและกิจกรรมในแต่ละวัน เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการป้องกันผิวจากแสงแดดและรังสี UV

7. การสวมใส่เสื้อผ้าที่หลวม

ผิวที่ไหม้จากแดดจะบอบบางและระคายเคืองได้ง่าย ควรสวมเสื้อผ้าที่หลวมและไม่รัดแน่นเกินไป เพื่อลดการเสียดสีกับผิวหนัง ช่วยให้ผิวที่ไหม้จากแดดสามารถฟื้นตัวได้อย่างเต็มที่

8. การบำรุงผิวให้มีความชุ่มชื้น

ควรใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวที่ช่วยให้ผิวชุ่มชื้น เพื่อป้องกันผิวจากการลอก แนะนำให้ใช้ผลิตภัณฑ์ iCon Face Serum ที่มีนวัตกรรม Nano Essence Liposome รวมไฮยาลูโรนิคแอซิด 5 ชนิดขนาดนาโน และสารสกัดจากธรรมชาติ 6 ชนิด ช่วยฟื้นบำรุงและเพิ่มความชุ่มชื้นให้ผิวที่ไหม้จากแดด ให้กลับมาแข็งแรงและหายเร็วขึ้น

ปัญหาผิวไหม้จากแดดสามารถเกิดขึ้นได้กับทุกคน โดยเฉพาะในประเทศไทยที่มีอากาศร้อนตลอดปี ดังนั้น จำเป็นต้องเตรียมพร้อมรับมือกับปัญหานี้ และศึกษาวิธีการดูแลและฟื้นบำรุงผิวที่ถูกต้อง เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดผิวไหม้จากแดดซ้ำ และลดความเสี่ยงต่อการเกิดมะเร็งผิวหนังในอนาคต